rss
twitter
  • Một trang web mới của Mạng Vật Lý

Em biết, thầy …sẽ im lặng

| Posted in Luyện thi đại học 2012-2013 |

13

 

Đề thi Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một câu rất hay nói về sự dối trá: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội - Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên”. Mình nhớ cách đây khoảng  3 năm (2009), trong kỳ thi đại học cũng có một câu tương tự: Câu II (3 điểm): Trong thư gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình, Tổng thống Mĩ A. Lin-côn (1809-1865) viết: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi”. Từ ý kiến trên, anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về đức tính trung thực trong khi thi và trong cuộc sống.

Ngày đó, mình đã viết bài này.

Bài làm:

Trong thư Ngày 20/11/2008, Bộ trưởng đã cảnh báo: “sự giả dối vẫn đang tồn tại trong ngành và trong xã hội”. Nhà khoa học nổi tiếng bởi sự chính trực, GS Hoàng Tụy đã từng kêu lên: “Dân tộc Việt Nam không có truyền thống giả dối. Bệnh giả dối là mối nhục lớn”.
Vâng. Giả dối là “mối nhục lớn” nhưng chúng ta đang phải sống chung với sự giả dối dù trong sâu thẳm, mỗi người đều khao khát được sống trung thực với mọi người, trung thực với chính mình. Thế nhưng ai cho họ sự trung thực? Làm sao có thể sống trong sự trung thực khi xung quanh tràn lan sự lọc lừa, dối trá?
Thưa thầy, khi cái bào thai mới ba tháng tuổi là em ngo ngoe trong bụng đã thấy mẹ vo vo tờ polime dúi vào tay ông bác sĩ để mua lấy câu trả lời lách luật: “Cháu đái ngồi (con gái) hay đái đứng (con trai)?”. Ngày em chào đời, hình ảnh đầu tiên mà em nhận thấy bà em gấp gấp tờ polime đút vào tay cô hộ lý để “tắm cho cháu nhẹ nhàng”. Hai tuổi, em đi mẫu giáo, ba em cầm cuốn “Sổ vàng” mặt ghệt như người vừa bị trấn lột. 6 tuổi, em đi học. Đó là cuộc đua chạy trường, chạy lớp mà phương tiện là những chiếc “phong bì” lặc lè ngoại tệ… Và cho khi em chết, con em sẽ làm như bố em làm ngày ông em mất: Lo lót cái phong bì để có chỗ nằm trong nghĩa địa.

Hành trình làm người là hành trình giả dối.
“Dân tộc Việt Nam không có truyền thống giả dối”. Thạch Sanh 3 lần bị phản bội vẫn ơn Lý Thông như một ân nhân. Mị Châu mất đầu vẫn giữ niềm tin ở tên gian ngoại bang Trọng Thủy. Cô Tấm ba lần bị lừa vẫn tin ở tình yêu thương nơi mụ dì ghẻ độc ác. Dân tộc Việt Nam không chỉ trung thực mà thành thực đến ngây thơ. Sự dối trá đến với dân tộc ta từ bao giờ? Ai đầu têu và nuôi dưỡng sự dối trá này, thưa thầy?
Sống trong đảo người gù, ai thẳng lưng là dị dạng. Nếu không muốn bị coi là dị dạng, bị cộng đồng xua đuổi đương nhiên không gù cũng phải còng xuống thành gù. Ai cho họ thẳng lưng? Ai cho họ trung thực? Có nơi đâu mà sự trung thực bị coi như một nhược điểm, thậm chí ngu xuẩn, điên rồ, thưa thầy?
Dù muốn có một kỳ thi trung thực nhưng làm sao em trung thực được khi bên cạnh em là sột soạt tiếng mở bài dưới sự che chở của giám thị? Cả việc phải làm đề thi này cũng lại là một lần nữa thầy lại bắt chúng em phải nói dối bằng những lời sáo rỗng, không phải của mình bởi nếu viết suy nghĩ trung thực, chắc chắn em sẽ bị điểm 0.
Trung thực rất cần sự dũng cảm. Thầy có đủ dũng cảm để cho bài thi này dù chỉ là 1/2 điểm?
Em biết, thầy sẽ im lặng vì trung thực rất cần sự dũng cảm và giá của nó không hề rẻ. Lời nói thật đã hơn một lần chết chém. Nhưng may mắn thay, được sống một cuộc sống trung thực đang, đã và mãi là khát vọng lớn nhất của nhân loại.

Vâng, em biết thầy sẽ vẫn… im lặng!

Bùi Hoàng Tám

Comments (13)

thời thế thế thời phải thế!!!

neu ma noi cho dung ko tai ai ca chi tai 1 xa hoi cua vn qua be tha tu nguoi lon cho den tre em neu tung gia dinh day do con cai 1 cach dung dan va van hoa nha nha deu lam thi sao con nguoi lai te the duoc neu xa hoi vn co nhung con nguoi duoc day do tu nho 1 nen giao duc vung chac thi sao co tham nhung sao co gian lan ho su tu thay ho then vs ban than vs luong tam cua minh. neu vn co 1 nen van hoa giao duc tu mau giao tu nhung nam cap 1 that tot co 1 nen giao duc vs thay co biet bao tam huyet ( nhu thay trung chang han) thi hoc sinh sao lai hu. tat ca ko tai 1 ai ma do y thuc moi nguoi ma y thuc bat nguon tu giao duc neu muon vn di len thay hay cai cach giao duc dung cach dung nen xem trong vao so luong gia doi ma quan tam toi chat luong trung thuc :) co di sai sot hay tam bay thay xoa di nghe :)

nói vậy thôi, đừng bi quan quá em ơi. Trên đời này vẫn còn nhiều điều tốt mà em

có thể dối trá cũng có thể có 1 mặc tốt của nó . ví như trào lưu văn học lãng mạn nó khác với văn học hiện thực ở cái nhà văn lãng mạn tự đánh kín cửa để sáng tác tự do tưởng tượng điều ko có thực và đôi lúc họ sẽ phóng đại và làm theo những điều họ cho là đúng và ko có trong thực tế . Những bài văn để thi đại học có thể nói 100 bài thfi hết 90 bài có chứa sự giả dối . Nếu mà ko giả dối thì ko đậu đại học môn văn dc đâu . Có mấy ai thi văn mà thực sự yêu văn đâu , toàn là be be be sản để kiếm điểm @@ em nói đúng ko thầy

:) )) thi em dang noi toi cai thay noi chu dau co noi nhung van de khac. dang noi nhung thu chung chung cua xa hoi ma ai cung thay ma thay. chap nhan thoi!

á bạn trên khen thầy trung ” có biết bao tâm huyết ” ( cái này thật ko ta ) còn về vấn đề này mình nghĩ xã hội phải có người tốt kẻ xấu như thế mới cân bằng có cái này thì mất cái kia và ngược lại nếu như tất cả đều hoàn mỹ thì cuộc sống sẽ ko còn tồn tại nữa . Đấy là định luật cuộc sống mà mình đút rút từ cuộc đời @@ sao mà mình cao siêu vậy nhỉ ? cái này ai mà chả biết

:) ) do la o cho nao do no can bang chu o vn no bi lech ban dung to ra nguy hiem

e thi lý đc 4 điểm thôi, không biết sao khi làm thì thấy dễ làm ra đc hết, cứ nghĩ phải 6 7 điểm về dò đáp án của bộ còn 4.. hic, buồn thúi ruột luôn!

Đừng buồn nữa a ơi ! Cái gì qua thì nó cũng sẽ qua thôi a à cái gì đến mà mình cứ mún lãn tránh cũng ko tránh nổi đâu người xưa có câu : Lưới trời lồng lộng . Đã định ở số mệnh , học tài thi phận mà với 50 % cố gắng của bản thân cộng thêm 50 % may mắn thì chắc chắn đậu vào đại học . Lúc này thì e lại nhớ đến câu : Cố tu nhân tích đức thì ắt vẻ vang sau này … Công danh lợi lộc không bằng việc tu để có nó

mà hình như thi đại học lí 4 điểm chắc có nguy cơ rớt thật rùi đó a -.-

Em chán môn lí lắm rồi em đi khối d thi ( toán , văn , pháp ) ngày nào cũng chăm chăm 3 môn này h còn ẳm vào người môn hóa , anh và cả lí nữa em ghét , em ghét nhưng biết làm sao h bởi vì thi tốt nghiệp nó ra môn lí hu hu . Thà rằng thay lí hóa bằng môn công nghệ hay công dân hay tin học thì khỏe biết mấy @@ đỡ đi học thêm dò bài ko thuộc bị chép phạt rồi đi học thêm còn phải học bài ( làm bài tập thì bình thường , như học văn sử địa thì dc nhưng lí khó vô kinh khủng cầm cái vở lí mà 30 phút chưa vô đầu 1 chứ cái hay 1 công thức) ngồi mày mò 1 bài tập đơn giản mà mất hết cả tiếng đồng hồ . CÁI NÀY TÙY NGƯỜI CẢM THỤ TỪNG MÔN HỌC @@ em chán lắm rồi , áp lực nữa , cũng ko thik và ko rãnh chép phạt thầy ơi @@ ai chép em mặc kệ , ngồi thâu đêm chép phạt đau mắt với lại chả viết văn dc @@ em đang đi bồi dưỡng văn nên cũng mệt cái vụ này lắm thầy à !. hè gì mà học sáng học chiều học đêm rảnh mỗi khuya h mà chép phạt là chết em mất . Thầy mà đọc dc mấy dòng này của em xin thầy đừng kêu em đứng dậy hỏi mấy cái bài cũ bưa đời này nữa . Thầy làm ơn nhé ! Cái này em viết cho ai đọc thì đọc nhưng thầy đừng nói lại với bất cứ ai nhé ! Mọi người mà biết dc em nhác học lí thì chắc em chuồn lí ở nhà mất hu hu . Je suis très très très triste !!!!!!!!!!

Đọc được những dòng tâm sự trên mong thầy đừng giận em thầy nhé !! Cái này là thật lòng em nói ra đó tiện thể em có bài viết mới trên zing me đó hay lắm hấp dẫn lắm mời thầy lên đọc và khen em típ ^^ làm văn dễ hơn làm bài tập vật lí thầy ạ ! Mỗi bài văn em viết ra em lại thấy cuộc sống có nhiều điều kì diệu quá còn bài tập lí em làm thì thấy sao càng làm càng khó thế !! Mâu thuẫn

Thầy ơi cho em hỏi cái kiểm tra mà tối hôm qua thầy nói là kiểm tra cả chương 1 và chương 2 hay sao thầy với lại kiểm tra = trắc nghiệm hay là tự luận ! Em dốt lí nên phải hỏi vậy mong thầy thông cảm

Post a comment

*